Loading...

News

5 cách trang trí cho phù hợp với tỷ lệ đồ vật

Biết cách sắp xếp nghệ thuật, phối trí các đồ vật như bàn trà, đèn, tủ đầu giường, cho ra một sự hoàn hảo về bố trí nội thất.

Hiểu rõ tỷ lệ là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc thiết kế một căn phòng để đem lại cái nhìn và cảm giác thoải mái. Tỷ lệ là cách mô tả trực tiếp kích cỡ và cách đồ vật tương tác với nhau trong không gian. Ví dụ, kích cỡ của chiếc ghế liên quan đến đèn ngủ và chiếc bàn bên cạnh nó có thể tạo thành hoặc phá hỏng tổng quan.

Hiểu cách đặt các món đồ đa dạng về kích cỡ, chiều cao, độ rộng cân nặng là không nghiêng về khía cạnh khoa học và quy luật thiết kế. Nó nghiêng về bản năng và óc thẩm mỹ  hơn. Ở đây chúng tôi có 5 gợi ý trang trí để phù hợp với tỷ lệ và tạo ra sự hài hòa về thị giác trong ngôi nhà của bạn.

  1. Ghi nhớ: To hơn thì tốt hơn với những bức tường lớn hoặc dài.

1Một trong những điều khó xử trong trang trí nói chung là những bức tường lớn và dài. Một khoảng trống lớn có thể làm bạn sa lầy ngớ ngẩn vào việc nghĩ ra trăm thứ bà rằn để trang trí. Mặc dù tạo ra một galery có thể là một giải pháp hiển nhiên, nó không luôn là cách tốt nhất. Dựa vào style của đồ đạc, sự cân đối của căn phòng và khoảng không bạn muốn sử dụng, một tấm phụ kiện đinh có thể giải quyết khá nhiều thử thách.2

Khi phải dùng tranh nghệ thuật lớn, nghiên cứu những điều sau:

Nó có phù hợp với không gian hay lấn át không gian? Điều này có thể phụ thuộc vào những chủ đề hay mầu sắc và cách thức chúng liên quan đến đồ đạc. Bức tranh hai mầu vàng và trắng bên trên cái bàn gỗ lấp đầy khoảng trống một cách ngoạn mục, không hề đua ganh với căn phòng và cũng không lấn át những đồ vật nhỏ đặt đằng trước nó.3

Nó có vừa vặn mà không trở nên chật chội? Một bức lớn (hoặc nhiều bức) nên treo trên tường có thể để chừa lại những khoảng không xung quanh nó. Chiều cao quan trọng ngang với độ rộng trong vấn đề kích thước. Trần càng cao yêu cầu bức tranh càng cao hơn để neo không gian và đồ vật quanh nó. Một bức tường thấp, dài hơn, có thể dùng bộ tranh ba tấm hoặc một tấm ngang dài.4

  1. Chọn kích cỡ ghế ngồi cho phù hợp với không gian.

Chỉ vì không gian bé không có nghĩa là nội thất bàn ghế cũng phải thế ngoại trừ ghế sofa dài. Xác định đúng ghế sofa dài cho căn phòng của bạn phụ thuộc vào cỡ phòng cũng như các món đồ bổ sung (đèn, bàn góc tường) bạn muốn thêm và chúng có phù hợp với nhau không.

Ghế sofa dài có thể được dùng ngay cả với không gian bé tí nhưng phải chỉnh kích cỡ cho đúng, bạn cần chắc chắn rằng nó không choán hết toàn bộ phòng, che quá nửa dưới cửa sổ, đụng vào lò sưởi hay chiếm chỗ những phần không gian khác. Các đồ đi kèm cần chiếm ít không gian – hãy nghĩ đền đồ chân rỗng, mặt kính, khung mỏng – để giữ cảm giác không gian được rộng hơn.

5Khi chọn ghế ngồi, hãy lưu ý đến cách bạn sử dụng không gian. Hầu hết khách khứa không ngại ngồi cùng nhau trên một chiếc ghế sofa, nhưng tốt hơn là có thêm ghế dựa, ghế đệm hoặc ghế bành để họ lựa chọn. Khi bạn có một chiếc ghế sofa lớn, thì những chiếc ghế dựa chỉ cần đơn giản hết mức bởi vì chiếc sofa đã là đồ vật quan trọng nhất trong phòng.

6Nếu chiếc ghế sofa bé hơn (vừa vặn) thì bạn có thể xem xét tăng qui mô của những chiếc ghế bành với tay vịn lớn, lưng ghế cao hơn hoặc rộng hơn. Trong cách sắp xếp này, những đồ vật là cùng một đẳng cấp và bổ sung lẫn nhau.

  1. Suy nghĩ về bàn trà như đồ vật khó quyết định

Hãy tưởng tượng cách tất cả đồ vật được sắp xếp phù hợp với nhau trong phòng. Đặc biệt hữu ích khi bạn chọn bàn trà. Kích cỡ là nhân tố chính trong việc tìm ra chiếc bàn phù hợp. Nếu ghế ngồi chiếm phần chủ đạo thì tìm chiếc bàn có mức độ hiện diện ít đi giống như những chiếc bàn làm bằng kính, khoảng dưới mở hoặc hình dạng lạ mắt nhưng tròn, oval hoặc tam giác.7

Chiếc bàn trà nên hoàn thành hết nhiệm vụ của nó là nơi đặt đồ uống, xếp sách hoặc đặt một số đồ trang trí. Lý tưởng là nó không nên thấp hơn 1 inch (2,54 cm) so với đồ cao của ghế sofa. Nó cũng nên choán đủ diện tích để mọi người ngồi trên sofa có thể với tới. Bạn sẽ cần những chiếc bàn để đồ uống trong trường hợp ghế ngồi sắp xa hơn.8

  1. Chọn cỡ đèn phù hợp với xung quanh.

9Đặt đúng cỡ đèn có thể hơi khó. Có rất nhiều kiểu và mỗi kiểu lại phục vụ mục đích khác nhau: Đèn tường, đèn sàn, đèn bàn, đèn làm việc. Do đó, trước hết, kiếm chiếc đèn phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Một ví dụ:, bạn muốn thêm chút không khí thì một chiếc đèn đế nhỏ, giống như chiếc đèn thủy tinh ở đây là phù hợp kích cỡ nhất. Họa tiết của bức tranh lớn, chiếc đèn nhỏ nhưng sang trọng và tủ tường rộng là những ví dụ tốt về việc các đồ vật kích cỡ khác nhau có thể sắp xếp quyến rũ ra sao.

10

Đèn ngủ tăng chiều cao độ cân bằng cho cái nhìn tổng thể của chiếc giường và tủ tab. Chúng chiếu sáng cho nhu cầu đọc sách hoặc chiếu sáng dịu cho căn phòng. Thực tế, bạn không thể nhìn lên từ trong bóng tối khi nằm trong giường, và phần đế đèn không nên chiếm hết mặt bàn. Mặc dù chiếc tay đỡ được dùng như tủ tab và nó có mặt nhỏ, chiếc đèn đầu giường khá dài và mỏng với hình dáng đơn giản. Kích thước của nó hoàn toàn phù hợp với phong cách cổ điển và thanh lịch của căn phòng.

11Cũng thế, bạn không cần phải có 2 chiếc đèn giống nhau ở hau bên của bất cứ thứ gì. Bạn có thể có bất cứ kiểu đèn bạn thích nào miễn là kích cỡ của chúng phù hợp với xung quanh. Một chiếc đèn bàn nhỏ hơn để thêm phần ấm cúng cặp đôi với một chiếc đèn sàn to cao để thêm ánh sáng phía trên nữa trong khi hình dáng được giữ đơn giản và tương tự về mẫu mã. Có hai chiếc đèn sàn to cao hoặc hai chiếc đèn bàn nhỏ hơn không sai nhưng sự kết hợp như trong hình tạo sự khác biệt lớn cho bức tường phía sau.

  1. Để tấm ván đầu giường định hình cho chiếc giường.

12Hãy nghĩ tấm ván đầu giường như là điểm chạm cuối cùng cho chiếc gường của bạn. Không có nó bức tường trống phía sau gối cảm giác chưa được hoàn thiện. Bạn có thể dùng bất cứ thứ nào để phủ lên tấm ván từ kim loại, gỗ hoặc vải dệt, điều quan trọng là bạn xem xét chiều cao trần, diện tích bức tường và phong cách bạn muốn là lãng mạn, tinh tế, dịu dàng hay hiện đại.

Tin tốt: Thêm ấn tượng cho tấm ván đầu giường dù xấu nhất bằng cách sử dụng khung đặc biệt và thêm những chi tiết đắt giá như gắn đầu đinh đặc biệt, búi lông, khung viền hoặc những đường ống tương phản.

13Một tấm ván đầu giường quá khổ được đặt trong căn phòng với trần cao hơn so với mức trung bình ở  Mỹ (8 feet≈2,43m) được thêm độ cân bằng bằng cách tạo ra cảm giác to lớn. Đặt chiếc gường cỡ lớn trong phòng với trần cao sẽ làm cho chiếc giường nhỏ hơn so với kích thước thật. Thêm vào cạnh nó một chiếc tủ đầu giường cỡ lớn cũng làm chiếc giường đỡ to hơn.

14Bạn có thể không có nhiều khoảng  tường trống, nhưng không có nghĩa là bạn không thể có tấm ván đầu giường, để tăng thêm cảm giác rộng của bức tường, hãy xem xét kiểu dài, thấp, nhồi đệm hơn là thứ cổ điển. Thêm bức tranh nghệ thuật chọn tủ tab nhỏ ghép với  đèn thả trần nhỏ. Bạn sẽ có một căn phòng hoàn chỉnh mà bạn không bao giờ muốn rời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *